www.davidvandevelde.com - Trực Tiếp- Link bóng đá bóng đá Xem Bóng Đá Chất Lượng Cao - www.davidvandevelde.com

U23 Việt Nam học được gì sau những sai lầm?

U23 Việt Nam học được gì sau những sai lầm?

U23 Việt Nam đã trải qua 2 trong số 3 trận đấu tại giải U23 Doha Cup 2023, trước U23 UAE và U23 Iraq. Như HLV kỳ cựu Philippe Troussier dự đoán, sai lầm từ cá nhân đến hệ thống của U23 Việt Nam đã bộc lộ. Điều quan trọng là sau những sai số ấy, các học trò trẻ của ông Troussier thu được những bài học đáng quý. U23 Việt Nam học được gì sau những sai lầm?

Chính xác hơn trongnhững đường chuyền

U23 Việt Nam mới chỉ bắt đầu nhiệm kỳ mang tên Philippe Troussier chưa đầy 2 tháng. Nhưng các cầu thủ trẻ đã sớm thấm nhuần quan điểm trong cách chơi bóng mà chiến lược gia người Pháp mong mỏi. Đó là kiểm soát bóng. Kim chỉ nam mang tính xuyên suốt trong lối chơi đã, đang và sẽ vận hành dưới thời HLV Troussier ấy đã được các cầu thủ U23 Việt Nam thể hiện tại giải U23 Doha Cup 2023.

Ở trận đấu với U23 Iraq, ngay cả trong thế thiếu người, các cầu thủ vẫn cố gắng duy trì cách chơi bóng ngắn, triển khai bóng từ sân nhà. Thậm chí dù ít người hơn, U23 Việt Nam vẫn kiểm soát bóng tốt hơn đối phương, với tỷ lệ cầm bóng trong hiệp 1 và cả trận lần lượt là 51% và 53%. Đó đương nhiên là dấu hiệu đáng khích lệ đối với U23 Việt Nam. Nhưng ẩn sâu trong khâu kiểm soát có phần nhỉnh hơn đối thủ ấy, sai số trong cách cầm và chuyền bóng của U23 Việt Nam vẫn bộc lộ. Thậm chí, nó trở thành nguyên nhân dẫn tới việc U23 Việt Nam mất người hay chịu các bàn thua từ đối phương.

Đơn cử như ở trận thua 0-3 của U23 Việt Nam trước U23 Iraq, tại phút 22, Phan Tuấn Tài thực hiện một đường chuyền ngang sân không tốt. Bóng thay vì hướng về Lương Duy Cương đã bị Mohamed Owaid bên phía U23 Iraq chặn lại, trước khi thực hiện một pha phản công chớp nhoáng, dẫn tới việc Tiến Long chịu thẻ đỏ khi phạm lỗi với đối phương ngay trước vòng cấm địa đội nhà.

Hay cũng vì những đường chuyền không tốt lên phía trên, U23 Việt Nam không tạo được cơ hội thật sự sáng sủa. Tình huống Lê Văn Đô từ biên bó vào trung lộ ở cuối trận, trước khi thực hiện pha chọc khe để trung phong Quốc Việt đè mặt hậu vệ đối phương, rồi xoay xở hãm thành U23 Iraq là điểm sáng ít ỏi mà U23 Việt Nam có thể làm được, trong nỗ lực tìm kiếm cơ hội trước cầu môn đội bạn. Sau trận đấu, thủ môn Quan Văn Chuẩn thừa nhận U23 Việt Nam chuyền hỏng quá nhiều. Sự chính xác trong việc đưa ra một pha chuyền bóng là điều mà các cầu thủ phải cải thiện qua từng trận đấu.

U23 Việt Nam cần cải thiện khả năng chuyền bóng chính xác

Đối phó với phản công

“Thiên địch” của kiểm soát thế trận trong bóng đá chính là phản công. Khi U23 Việt Nam nhất quán trong việc tuân thủ kim chỉ nam là lối chơi kiểm soát bóng, họ đương nhiên sẽ vấp phải lối đá phản công của đối thủ. Để có thể ngăn đối thủ phản đòn, việc triển khai bóng từ hàng hậu vệ sẽ phải thực hiện chính xác, uyển chuyển hơn. Hàng tiền vệ cũng cần phải cho thấy khả năng xoay sở và cầm bóng tốt hơn.

Nhưng cũng ở trận đấu với U23 Iraq, các cầu thủ ở hàng hậu vệ và tiền vệ không thể làm tốt điều này. 4 phút sau khi mất người, Huỳnh Công Đến hồn nhiên đi bóng trước 2 cầu thủ U23 Iraq đang đứng ngay ở phần sân đội nhà, trong bối cảnh phía sau lưng anh không có hậu vệ bọc lót. Tương tự sang hiệp 2, Lương Duy Cương bất ngờ cầm bóng lao lên, rồi rơi vào “gọng kìm” của U23 Iraq ở biên phải. Đương nhiên ngay sau đó, U23 Việt Nam lại chịu một đòn phản công.

Chưa nói đến câu chuyện làm sao để hướng được trái bóng lên 1/3 sân đội bạn như HLV Troussier kỳ vọng, chuyện các cầu thủ thiếu đi tính liên kết trong triển khai bóng, thậm chí là tự phát đưa ra quyết định đột phá trong bối cảnh yếu hơn đối phương về thể lực lẫn quân số là điều mà U23 Việt Nam cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Những trận đấu với các đối thủ nhanh hơn, mạnh hơn và giàu thể lực hơn sẽ là “bài test” rất tốt để U23 Việt Nam vỡ ra nhiều điều. Từ những bàn thua, thất bại ấy, các cầu thủ sẽ hiểu mình cần phải rút ra bài học gì và hoàn thiện hơn ở các trận đấu kế tiếp trong tương lai.

Cầu thủ U23 Việt Nam được động viên

Tại giải U23 Doha Cup 2023, U23 Việt Nam phải đương đầu với những đối thủ mạnh như U23 UAE hay U23 Iraq. Nhưng với HLV Philippe Troussier, điều đó có ích cho các cầu thủ. Theo tiết lộ của tiền vệ Nguyễn Đức Việt, vị HLV người Pháp đã thực hiện công tác tâm lý cho các học trò trước mỗi trận đấu kể trên. “HLV Troussier muốn các học trò chơi bóng nhanh hơn, thể hiện sự nhiệt huyết và tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. Đây là giải giao hữu. Đội không đặt nặng vấn đề kết quả thắng-thua. Quan trọng là các cầu thủ được học tập, cải thiện kỹ năng. Những sai số âu cũng là bài học kinh nghiệm để U23 Việt Nam hướng về tương lai”.

Tin liên quan